Top 3 kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên năm nhất

Bất cứ một sinh viên nào  cũng cần biết về kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên. Vậy kỹ năng mềm đó là gì? Phải chăng do bạn đang thiếu đi những kỹ năng mềm cần thiết ngay từ khi mới bước chân vào giảng đường?

Bạn là một sinh viên năm nhất đang ngồi trên ghế nhà trường, bạn nghe người ta nói rất nhiều về các kỹ năng mềm cần thiết  cho sinh viên, cho người xin việc nhưng lại chẳng biết những kỹ năng đó là gì?

Trước vô vàn những thông tin đa dạng về “kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên” bạn đang muốn tìm cho mình một nguồn thông tin chuẩn và thực sự cô đọng? Đứng trước vô vàn thông tin của các ‘anh hùng bàn phím’ bạn thật sự bị ‘nhiễu’ mà không biết phải nghe gì, chọn lọc nguồn thông tin nào? Nhất là với những sinh viên năm nhất như các bạn – những người mới chỉ bắt đầu con đường học tập để xây dựng tương lai thì việc chọn lọc thông tin lại càng khó. Thông tin từ phía nhà trường, từ các hội nhóm, từ mạng xã hội, từ bạn bè… Bạn nên sử dụng nguồn thông tin nào về những kỹ năng mềm cần thiết cho mình?

Sau đây là top 3 kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên năm nhất:

Kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên  không thể thiếu được là “Kỹ năng giao tiếp”

Đây là một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng để bạn hòa nhập với môi trường mới khi nhập học. Nó sẽ giúp bạn xây dựng những mối quan hệ với bạn bè, thầy cô, những người xung quanh… Ngoài ra nó cũng giúp bạn nhanh chóng khẳng định mình trong môi trường mới.

Để rèn luyện kỹ năng này ngay từ khi còn là học sinh phổ thông hãy tham gia các hoạt động tập thể, hội nhóm. Điều đó sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp với người lạ hay nói trước đám đông. Ngoài ra những công việc làm thêm, thiện nguyện cũng rất có ích để bạn rèn luyện kỹ năng này.

Khi bạn giao tiếp với người khác hãy chú ý đến giọng điệu, lời nói, cử chỉ của mình. Ngoài ra, hãy cố gắng truyền đạt thông điệp của mình sao cho rành mạch, dễ hiểu. Hãy cố gắng dùng ánh mắt để cho thấy thiện chí khi giao tiếp của mình. Và trên hết hãy biết cách lắng nghe người đối diện nói tránh thao thao bất tuyệt nhé.

Top 3 ky nang mem can thiet cho sinh vien
Kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên

“Kỹ năng tự học” cũng là 1 kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên không thể thiếu

Không giống như ở trường phổ thông, việc bạn có học hay không là do bạn không ai thúc ép bạn. Bởi vậy kỹ năng tự học hết sức quan trọng. Bạn cần tự giác trong việc học tập còn nếu chưa đủ tinh thần tự giác thì hãy thử làm như sau:

Trước hết là tự học trên lớp: Hãy cố gắng tập trung vào bài giảng. Nếu khả năng tập chung của bạn không cao hãy chọn ngồi bàn đầu nhé. Hãy cố gắng học cách viết tốc ký để ghi kịp bài giảng, ngoài ra bạn cũng cần sắp xếp để phản biện lại giảng viên của mình.

Tự học ở nhà: Bạn nên chọn không gian yên tĩnh để học tập, ngoài ra hãy sắp xếp để học vào một thời gian nhất định trong ngày. Điều này sẽ tạo thành thói quen tốt cho bạn sau này.

Đọc sách: Giảng viên đại học sẽ đưa ra những đầu sách hữu ích cho mỗi môn học và bạn nên đọc chúng. Nếu có thể hãy tới thư viện nhà trường. Bạn có thể rèn luyện kỹ năng đọc bằng mắt, nó không chỉ giúp bạn đọc nhanh hơn mà còn ghi nhớ tốt hơn

“Kỹ năng giải tỏa stress”- Kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên 

Khi mới nhập học bạn rất dễ bị stress do thay đổi môi trường sống, học tập và làm việc. Ngoài ra những mối quan hệ mới hay sự nhớ nhà của các sinh viên năm nhất cũng làm khá nhiều bạn stress. Bởi vậy hãy học cách giải tỏa chúng.

Trước hết bạn cần chuẩn bị kỹ cho sự thay đổi khi đi học xa nhà. Hãy chuẩn bị một tâm lý thật tốt và không quá áp lực về học tập cũng như điểm số. Những suy nghĩ tích cực, các hoạt động thư giãn như: nghe nhạc, nói chuyện với người thân bạn bè, chơi thể thao… sẽ giúp bạn giữ một tinh thần thoải mái và lạc quan.

Và một điều vô cùng quan trọng đó là hãy biết cách sắp xếp thời gian để cuộc sống của bạn trở nên cân bằng. Hãy sắp xếp việc học tập, vui chơi… theo một trình tự ưu tiên nhất định mà bạn cho là “ổn” với mình. Không nên chỉ dành thời gian học nhưng cũng đừng quá ham chơi mà bỏ bê học hành nhé.

Trên đây là 3 kỹ năng mềm cần thiết  cho sinh viên để bạn bắt đầu cuộc sống sinh viên dễ dàng hơn. Chúng tôi hy vọng với bài viết này các bạn sẽ học được cách để cân bằng cuộc sống sinh viên của mình trong suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường nhé.

You May Also Like

DMCA.com Protection Status
Gửi tin nhắn!!!!!