Cách rèn luyện kỹ năng mềm của sinh viên hiện nay bạn nên biết

Kỹ năng mềm của sinh viên hiện nay là gì? Hãy cùng chúng tôi chỉ mặt đặt tên  cho những kỹ năng mềm giúp bạn ghi điểm với giáo viên và nhà tuyển dụng?

Sự cần thiết của kỹ năng mềm với sinh viên hiện nay.

Trước ngưỡng cửa hội nhập toàn cầu kỹ năng mềm đã trở thành một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình tuyển dụng. Hay nói cách khác đây là một vấn đề mang tính “thời sự” với các bạn sinh viên hiện nay để có thể tham gia thị trường lao động.

Theo thống kê của tổ chức quốc tế về đào tạo kỹ năng thì kỹ năng mềm của sinh viên hiện nay chiếm đến 80% sự thành công. Bởi vậy nếu bạn bỏ qua việc trau dồi kỹ năng mềm là bạn cũng đang bỏ qua 80% cơ hội để có một việc làm tốt.

Các bạn có thể thấy đã có không ít các bạn sinh viên ra trường với những tấm bằng khá giỏi nhưng rồi cuối cùng vẫn không xin được việc hoặc làm nhân viên quèn với vai trò như một lao động phổ thông. Vì sao vậy? Có phải do họ dốt? Chắc chắn sinh viên khá giỏi thì không dốt rồi vậy do đâu?

Phải chăng do họ đang thiếu những tố chất của một người trẻ trong thời kỳ hội nhập, đó là những kỹ năng mềm trong công việc và cuộc sống. Đó có thể là kỹ năng giao tiếp, là cách làm việc chuyên nghiệp hay đơn giản chỉ là thói quen đúng giờ.

Các cách rèn luyện kỹ năng mềm của sinh viên hiện nay

Kỹ năng giao tiếp

Có thể nói giao tiếp là chìa khóa dẫn tới thành công trong công việc, nó là cầu nối giữa các cá nhân trong một tập thể. Nếu bạn có khả năng giao tiếp tốt thì đây sẽ là một lợi thế lớn trong môi trường hội nhập hiện nay. Sự khéo léo, tinh tế trong cách giao tiếp không chỉ giúp bạn làm việc hiệu quả mà còn khiến bạn trở nên gần gũi hơn với bạn bè đồng nghiệp.

Vậy làm thế nào để rèn luyện kỹ năng này: Hãy bắt đầu ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường với những giao tiếp ứng xử với bạn bè thầy cô. Hãy học cách chào hỏi lịch sự, nói lời cảm ơn xin lỗi hay im lặng lắng nghe và họi hỏi khi cần.

ky nang mem cua sinh vien hien nay
Kỹ năng mềm của sinh viên hiện nay

Thể hiện mình là một người chuyên nghiệp

Đây là một kỹ năng hết sức quan trọng với sinh viên trong thời kỳ hội nhập bởi nó giúp bạn tự tin hơn rất nhiều khi làm việc trong môi trường quốc tế.

Vậy làm thế nào để hình thành một phong cách làm việc chuyên nghiệp?

  • Đúng giờ

Đây là nguyên tắc tối quan trọng khi làm việc thậm chí bạn nên đến sớm hơn. Để làm gì vậy? Khi đến sớm bạn có thể chuẩn bị lại những thông tin cần thiết cho buổi làm việc và điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc.

  • Thể hiện một phong thái chuyên nghiệp

Nếu bạn có thói quen nhai kẹo cao su, vuốt tóc, gõ bút… khi làm việc thì nên từ bỏ nhanh chóng bởi đó là những biểu hiện của cách làm việc thiếu chuyên nghiệp.

  • Ngoài ra bạn cũng nên ăn mặc sao cho phù hợp với mỗi môi trường làm việc khác nhau. Bạn không thể mặc quần jean áo thun khi đi dự tiệc hay gặp đối tác quan trọng nhé.

Kỹ năng quản lý thời gian

Là một người trẻ trong thời đại hội nhập bạn cần quản lý tốt quỹ thời gian của mình. Bởi nếu không biết phân chia thời gian phù hợp thì 24 tiếng sẽ không đủ để bạn giải quyết hết lượng công việcmỗi ngày.

Để làm được điều này bạn hãy tạo cho mình thói quen sắp xếp thời gian học tập, vui chơi giải trí ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hãy cố gắng phân bổ chúng một cách hợp lý nhất. Đừng vì quá mải mê học hành mà bỏ qua các hoạt động khác nhưng cũng không thể ham vui mà quên học.

Kỹ năng làm việc trong môi trường áp lực

Trong thời đại hiện nay việc bạn phải kiêm nhiệm nhiều công việc một lúc là điều vô cùng bình thường nhưng nếu không rèn luyện khả năng chịu đựng áp lực công việc ngay từ bây giờ thì bạn sẽ nhanh chóng “bị loại”.

Đó có thể là những “deadline” hoặc những tình huống phát sinh trong quá trình làm việc. Bạn hãy học cách vượt qua điều đó bằng cách tự đặt ra cho mình những thời hạn trong học tập hay công việc làm thêm. Ngoài ra việc tham gia các hoạt động xã hội, tập thể cũng rất hữu ích.

Bạn cũng cần giữ cho mình một phong thái tự tin khi làm việc. Bởi dù bạn có giỏi tới đâu mà luôn rụt rè sợ hãi thì khó có thể thành công được. Để làm được điều này hãy học cách nói trước đám đông, tham gia các buổi tọa đàm, sẵn sàng đặt ra những câu hỏi và luôn chủ động đưa ra ý kiến của mình.

Trên đây là một vài kỹ năng mềm của sinh viên hiện nay cần thiết  cho bạn. Bạn hãy nghiên cứu và thực hành chúng sớm nhất có thể nhé!

You May Also Like

DMCA.com Protection Status
Gửi tin nhắn!!!!!