Hé lộ! Điểm khác cách nấu phở bò Hà Nội truyền thống và Nam Định

Kinh doanh đồ ăn sáng phải biết cách nấu phở bò Hà Nội và phở bò Nam định khác nhau ở điểm gì? Bạn đọc bài viết này nhé

Cách nấu phở bò Hà nội truyền thống thế nào?

Chị Nguyễn Thị Hòa( Vĩnh Phúc) chia sẻ “Mình định mở quán bán đồ ăn sáng tại TP Hồ Chí Minh nhưng không biết phải làm gì, mình tham khảo nhiều nơi được biết có phở bò Hà Nội, phở bò Nam định nhưng không biết điểm khác nhau là gì? Nếu mở tại TP Hồ chí Minh thì mở loại nào?”

Phở Hà Nội từ lâu đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực không thể thiếu của người Hà Nội. Cách nấu phở bò Hà Nội nước dùng của phở thường trong và ngọt, vị ngọt chân chất của xương. Thường người Hà Nội có thói quên cho thêm một chút mì chính vào nước dùng.

Bánh phở Hà Nội có độ mỏng dai và mềm, khi ăn người ta thường gỡ các sợi ra rồi trụng nước sôi khi ăn không bị nát hoặc dính vào nhau. Thịt bò trần qua đặt lên, thêm hành lá, hành chẻ và chan đều nước dùng. Phở ngon là phở có nước dùng thanh, trong và ngọt, bánh phở mềm, thịt bò trong phở tái hồng. Thường phở Hà nội là sự kết hợp hài hòa giữa nước dùng, thịt và các loại rau thơm.

Thịt bò là tinh hoa của mỗi bát phở, được lấy từ thăn, nạm, gầu bò, hoặc lõi bò. Thịt bò trong phở thường thái miếng mỏng, dính theo chiều dài thớ là điểm nổi bật của phở bò Hà nội. Nói đến phở Hà Nội là bát phở với nước trong và thanh, thịt bò thơm béo, hương vị hòa quyện với hành kèm sợi phở trắng mềm.

Phần xương ống được đập hai đầu để tủy dễ dàng ngấm vào nước dùng trong quá trình ninh. Bí quyết để nước phở ngon là phần thịt và gần bò bám xung quanh xương không được  lọc quá sạch. Đây là yếu tố làm nên nồi nước dùng ngọt vị. Nước luộc xương lần đầu thường bỏ để khỏi nhiễm mùi hôi, sau đó thêm gừng, quế hồi, thảo quả vào đun sôi vớt bọ cho đến khi đạt độ trong.

“Ở Hà Nội ngày nay có nhiều cửa hàng phở nổi tiếng đã lưu truyền qua hai đến ba thế hệ. Các thương hiệu phở gia truyền nổi tiếng được nhiều người biết đến có thể kể như: Phở Bát Đàn, Phở mặn Gầm Cầu, Phở Sướng, Phở Vui, Phở Nhớ, phở Thìn Bờ Hồ, phở Thìn Lò Đúc.”

 Theo Wikipedia

Nau pho bo ha noi
Cách nấu Phở bò Hà nội gia truyền

Cách nấu phở bò Nam định như thế nào ?

Phở bò Nam Định là món ăn phổ biến của Nam định. Hiện tại không chỉ ở Nam định mà bạn đi ở một số các tỉnh thành nhiều người cũng chọn kinh doanh phở bò Nam định.

Giống như phở bò Hà nội  phở Nam định cũng có những đặc điểm chung như phở của nhiều vùng khác nhau gồm bánh phở, nước phở, thịt bò và một số gia vị kèm theo… Nhưng bánh phở Nam định là loại đặc biệt sợi nhỏ ngon và mềm, khác với sợi bánh của các vùng khác.

Thịt bò được thái mỏng đập dập, nhúng và vớt trong khoảng thời gian phù hợp nên ăn mềm và vẫn giữ được độ tươi ngon và dinh dưỡng của thịt bò.

Nước dùng (hay còn gọi nước lèo ) thường mang tính gia truyền. Những người thợ làm phở thường giấu kín bí quyết pha chế nước phở của mình và chỉ truyền cho thế hệ sau trong gia đình mà thôi.

Ở Hà nội hoặc một số tỉnh thành bạn sẽ thấy nhiều hàng phở treo biển “Phở bò gia truyền Nam Định’’ hoặc một số ghi “Phở bò Cồ” cũng là từ ở Nam Định mà ra. Những hàng phở Nam định có đặc trưng bởi những tảng thịt bò treo trước quầy.

“Nhiều hàng phở treo biển “Phở gia truyền Nam Định”, đặc biệt với những người thuộc dòng họ Cồ cũng góp phần không nhỏ vào danh sách các hàng phở nổi tiếng ở Hà Nội như Phở Cụ Chiêu – Hàng Đồng, Phở Cồ Thưởng – Thái Thịnh, Phở Cồ Cử – Thụy Khuê. Quán phở Nam Định ở Hà Nội thường tương đối rộng rãi, bán đủ các biến thể phở bò (phở nước, phở xào, phở trộn, phở tái lăn), lại thêm cơm rang, mì xào”

Cach nau pho bo nam dinh
Cách nấu phở bò Nam định

Điểm khác nhau giữa cách nấu phở bò Hà Nội và phở Bò Nam định là gì?

Phở bò Nam định đậm hương vị thịt bò, phong vị  mặn mòi từ nước mắm miền biển. Không có nước mắm ngon thì dẫu có cho bao nhiêu gia vị, mì chính cũng không thể cho ra hương vị phở Nam Định đúng điệu

Phở bò Hà Nội – Phở bò gia truyền thì thịt bò mềm ngon, nổi bật ở phở bò tái. Nước dùng của phở bò Hà Nội  thường thanh, trong và ít béo so với phở Nam định.

=> Bạn đọc bài viết Học nấu phở mở quán để tìm hiểu khóa học đầy đủ công thức, cách làm kinh doanh hiệu quả

Dù là phở bò Nam định hay phở bò Hà nội thì phở không chỉ là món ăn truyền thống mà nó còn là biểu tượng không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Việt Nam.

 

You May Also Like

DMCA.com Protection Status
Gửi tin nhắn!!!!!